Bị viêm phần phụ nên uống thuốc gì?

Lượt xem: 10269
Đánh giá: 
Bị viêm phần phụ nên uống thuốc gì?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  151 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Viêm phần phụ là bệnh lý thường gặp, có khả năng tái phát cao và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Đối với những chị em phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, có biện pháp tránh thai và phá thai không an toàn thì nguy cơ mắc bệnh viêm phần phụ cao hơn so với những người bình thường. Vậy, bị viêm phần phụ uống thuốc gì là hiệu quả ? Dưới đây là một số chia sẻ của các bác sĩ phụ khoa về bệnh lý này.

bi-viem-phan-phu-nen-su-dung-thuoc-gi-la-hieu-qua

Phần phụ ở nữ giới là một bộ phận trong cơ quan sinh sản nữ, bao gồm: Buồng trứng, vòi trứng và dây chằng rộng. Viêm phần phụ xảy ra khi toàn bộ các cơ quan này bị các tác nhân đến từ bên ngoài mà chủ yếu là vi khuẩn tấn công và gây viêm.

Viêm phần phụ có thể được chia thành viêm phần phụ cấp tính, viêm phần phụ bán cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. Mỗi dạng bệnh lý khác nhau có các triệu chứng khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều có những đặc điểm cơ bản như:

- Cảm giác đau: Có thể là đau đột ngột vùng bụng dưới, đau vùng hạ vị, đau thắt lưng hoặc hai bên hố chậu; cảm giác đau tăng khi bệnh nhân đi lại, mức độ đau có thể thay đổi theo thời gian.

- Rối loạn kinh nguyệt hoặc rong kinh.

- Ra máu bất thường giữa chu kì kinh.

Bị viêm phần phụ nên uống thuốc gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phương pháp chữa viêm phần phụ chủ yếu là điều trị nội khoa với pháp đồ điều trị được chỉ định riêng cho từng người. Cụ thể:

- Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chức năng cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh lý, tác nhân gây bệnh và đánh giá mức độ viêm nhiễm. Sau đó, dựa vào những căn cứ này để đưa ra lộ trình điều trị cho bệnh nhân.

- Hầu hết các trường hợp viêm phần phụ đều được chỉ định dùng thuốc: Bao gồm thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Các loại thuốc này chủ yếu là thuốc kháng sinh đặc trị. Việc sử dụng loại thuốc kháng sinh đặc trị nào còn phụ thuộc vào tác nhân gây nên bệnh.

* Thuốc dùng trong điều trị viêm phần phụ bao gồm:

- Thuốc đặc trị vi khuẩn Chlamydia: Số người bị viêm phần phụ do Chlamydia chiếm từ 40-50% trên tổng số bệnh nhân.

- Thuốc kháng sinh đặc trị lậu cầu: Chiếm 20 – 40% tổng số bệnh nhân mắc viêm phần phụ.

- Thuốc kháng sinh đặc trị vi khuẩn Mycoplasmas hominis.

- Thuốc kháng sinh dành cho các loại vi khuẩn khác bao gồm cả vi khuẩn kị khí và ái khí.

Trong thực tế, có nhiều loại vi khuẩn kết hợp với nhau và cùng gây ra bệnh viêm phần phụ, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị thường gặp nhiều khó khăn.

* Pháp đồ điều trị bằng thuốc.

Pháp đồ điều trị bằng thuốc uống thường được căn cứ theo từng thể trạng bệnh nhân, từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể và từng mức độ nhiễm khuẩn khác nhau, bao gồm:

- Điều trị viêm phần phụ cấp tính và mãn tính.

- Điều trị viêm phần phụ bằng thuốc cho phụ nữ có thai và không có thai.

- Điều trị viêm phần phụ do Chlamydia, lậu và điều trị viêm phần phụ do các vi khuẩn khác.

Trong trường hợp điều trị ngoại trú từ 1 đến 2 ngày bằng thuốc, mà các triệu chứng của bệnh không được cải thiện, hoặc bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng với một hoặc một số loại thuốc điều trị, thì bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc sử dụng pháp đồ điều trị thay thế.

Trường hợp điều trị viêm phần phụ do bệnh lậu hay Chlamydia – là bệnh lý lây truyền dễ dàng qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, nên để tránh tái phát cần kết hợp điều trị cho cả bạn tình.

Những lưu ý trong uống thuốc chữa viêm phần phụ:

Thuốc chữa viêm phần phụ là khác nhau theo từng người. Do đó, nó chỉ phát huy hiệu quả khi sử dụng đúng thuốc, đúng người. Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần phải:

- Uống thuốc đủ liều và đúng giờ quy định;

- Không được tự ý bỏ dở lộ trình điều trị, cần kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sĩ; tuyệt đối không được phối hợp nhiều đơn thuốc, hay chữa trị bằng nhiều cách khác nhau trong cùng một thời điểm.

- Sau quá trình điều trị, cần tái khám để có thể chắc chắn là bệnh đã khỏi hay chưa.

Nếu thuốc dùng trong chữa trị viêm phần phụ là phù hợp thì bệnh sẽ tiến triển tốt lên với các triệu chứng giảm dần như: Bệnh nhân đỡ đau bụng, cơ thể hết sốt, các xét nghiệm chức năng sẽ trở lại bình thường.

Ngược lại, viêm phần phụ không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng thuốc thì có thể xảy ra các biến chứng như: Đau vùng chậu mãn tính, thai ngoài tử cung, thậm chí là vô sinh do tắc vòi tử cung, dính loa vòi…
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân ngay khi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín, có thể là cảm giác đau thất thường, chảy máu giữa chu kì kinh… nghi ngờ mình mắc bệnh viêm phần phụ, cần liên hệ sớm với bác sĩ khám để được phát hiện và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà gây hệ lụy cho sau này.

Trên đây là những chia sẻ về Bị viêm phần phụ nên uống thuốc gì? Các chuyên gia phụ khoa cũng nhấn mạnh với các bạn rằng: Điều trị bệnh viêm phần phụ tận gốc và hạn chế khả năng tái phát của bệnh không phải là điều dễ dàng. Việc tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến nhờn thuốc; trong khi sử dụng thuốc kháng sinh quá liều sẽ là mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Do đó, sử dụng thuốc điều trị viêm phần phụ cần phải có liều lượng và mức độ phù hợp, chỉ có thể được quyết định bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ()

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?