Bệnh lậu ở nam giới và nữ giới: Các triệu chứng thường gặp nhất

Lượt xem: 2004
Đánh giá: 
Bệnh lậu ở nam giới và nữ giới: Các triệu chứng thường gặp nhất
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Theo các nghiên cứu khoa học, bệnh lậu ở nam giới và bệnh lậu ở nữ có nhiều điểm khác biệt nhau. Ở nam giới, tỉ lệ mắc bệnh lậu thường thấp hơn nữ giới. Nếu như một nam giới có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu thì khả năng lây nhiễm khoảng 20%. Ngược lại, nếu một nữ giới có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu thì khả năng lây nhiễm lên đến 60%. Vì bệnh lậu ở nam giới và bệnh lậu ở nữ giới có sự khác nhau nên triệu chứng bệnh lậu ở hai đối tượng cũng có những điểm khác biệt nhất định.

benh-lau-va-nhung-trieu-chung-o-nam-gioi-va-nu-gioi

Tổng quan về bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do lậu cầu khuẩn gram âm hình hạt cà phê Neisseri gonorrhoeae gây ra.
Vị trí xuất hiện các vi khuẩn bệnh lậu ở nam giới thường là niệu đạo, còn ở nữ giới thường là âm đạo, đặc biệt hơn nữa là vị trí cổ tử cung. Ngoài ra, vi khuẩn lậu có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào khác mà nó có sự tiếp xúc

Có thể bạn muốn biết:

Con đường lây nhiễm bệnh lậu ngoài quan hệ tình dục thì còn có một số con đường lây nhiễm khác như: lây truyền từ mẹ sang con, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, khăn mặt, đồ lót…

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn tương ứng với tính chất của bệnh đó là: Bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính.

Bệnh lậu ở nam giới

Sau thời gian ủ bệnh từ 2-9 ngày, những biểu hiện bệnh lậu bắt đầu xuất hiện.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới

Giai đoạn cấp tính

- Xuất hiện mủ màu vàng hoặc màu xanh tại niệu đạo

- Miệng sáo có dấu hiệu sưng đỏ, phù nề

- Tiểu nóng, tiểu rát, tiểu buốt, nhiều bệnh nhân còn thấy dấu hiệu sốt nhẹ, đau người.

Giai đoạn mãn tính

Bệnh lậu cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời thì sẽ chuyển sang bệnh lậu mãn tính. Vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào bên trong niệu đạo. Trong giai đoạn này, bệnh nhân hầu như không nhận thấy các biểu hiện của bệnh lậu, nếu bạn chú ý thì sẽ chỉ thấy dấu hiệu có giọt tiểu đục vào buổi sáng và hiện tượng này càng rõ ràng khi bạn lao động nặng nhọc, thức khuya hoặc uống bia, rượu…

Bệnh lậu mãn tính ở nam giới thường gây ra biến chứng viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, đây là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người nam.

Bệnh lậu ở nữ giới

Khác với bệnh lậu ở nam giới, bệnh lậu ở nữ giới thường diễn ra rất âm thầm và kín đáo, thậm chí nhiều chị em còn không nhận biết thấy biểu hiện bệnh lậu. Chính vì thế, có đến 80% chị em phụ nữ mắc bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới

Giai đoạn cấp tính

Triệu chứng điển hình của bệnh lậu trong giai đoạn này đó là:

- Xuất hiện mủ màu vàng, màu nâu hoặc màu xanh chảy ra từ niệu đạo, cổ tử cung với số lượng nhiều, mùi hôi. Rất nhiều chị em nhầm lẫn triệu chứng bệnh lậu với các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa khác

- Tiểu đau, tiểu rát

Đây là 2 dấu hiệu bệnh lậu tiêu biểu ở nữ giới trong giai đoạn cấp tính, tuy nhiên không phải chị em nào cũng xuất hiện 2 dấu hiệu này. Theo các nghiên cứu khoa học thì có đến 97% chị em phụ nữ không xuất hiện các triệu chứng bệnh lậu, chỉ có 3% còn lại là xuất hiện các triệu chứng như đã nêu trên trong giai đoạn cấp tính.

Giai đoạn mãn tính: Bệnh lậu ở nữ giới trong giai đoạn này hầu như biến mất hoàn toàn các triệu chứng (cũng giống như nam giới). Nhiều trường hợp, chỉ còn duy nhất biểu hiện bệnh lậu có thể nhận biết được đó là huyết trắng ra nhiều và các biểu hiện của biến chứng bệnh lậu như viêm ống dẫn trứng (nguyên nhân dẫn đến vô sinh và thai ngoài tử cung). Đối với phụ nữ đang mang thai, bệnh lậu mãn tính không được điều trị sẽ gây lây nhiễm cho em bé khi sinh ra, dẫn đến bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh (có thể khiến bé bị mù lòa nếu nhưu không có sự can thiệp điều trị kịp thời).

Làm thế nào để phòng tránh bệnh lậu?

Vì bệnh lậu chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nên cách tốt nhất để phòng tránh bệnh lậu đó là thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ, tuyệt đối không quan hệ với người mắc bệnh lậu

Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ-một chồng

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lậu và có phương án điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh lậu ở nam giới và bệnh lậu ở nữ giới có những điểm khác nhau rõ rệt nhưng biến chứng bệnh lậu ở cả hai đối tượng thì đều nguy hiểm giống nhau. Đặc biệt nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp thì đều dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ, đây là tác động tiêu cực lớn nhất mà bệnh nhân bệnh lậu gặp phải. Nắm bắt được rõ nguyên nhân gây bệnh lậu, dấu hiệu bệnh lậu là cơ sở quan trọng để bạn phòng tránh bệnh. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số máy 0386 977 199 hoặc 0386 977 199 để được chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?