Khí hư bình thường như thế nào?

Lượt xem: 6273
Đánh giá: 
Khí hư bình thường như thế nào?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  141 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khí hư thế nào là bình thường? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn nữ. Bởi đã có nhiều bạn cứ thấy khí hư ra nhiều là mặc định mình đang gặp phải bệnh phụ khoa rồi. Hôm nay, để giúp cho nhiều bạn nữ hiểu rõ hơn về khí hư ở bạn nữ các bác sĩ sẽ đưa ra một số thông tin xoay quanh vấn đề này như sau:

Khí hư bình thường sẽ như thế nào

Khí hư thế nào là bình thường?

Khí hư còn được gọi với một cái tên khác đó là dịch tiết âm đạo. Khí hư đóng một vai trò quan trọng đối với người phụ nữ đó là giữ ẩm cho âm đạo, là chất bơi trơn mỗi khi bạn nữ có quan hệ tình dục. Và ngoài ra, khí hư cũng là yếu tố giúp đánh giá sức khỏe sinh sản ở chị em. Do đó, quan tâm và hiểu về hiện tượng khí hư là điều cần thiết đối với mỗi phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng khí hư bình thường (khí hư sinh lý).

Khí hư được xem là bình thường khi có những đặc điểm sau:

- Khí hư không có mùi

- Khí hư có thể ra nhiều hoặc ra ít, có thể có hàng ngày hoặc là chỉ xuất hiện ở những ngày đặc biệt nhưng khí hư này thường không có mùi và không kèm theo bất kỳ dấu hiệu kích ứng ở vùng kín nào.

- Đặc điểm của khí hư bình thường có thể ở mỗi chị em phụ nữ khác nhau sẽ không giống nhau. Nhiều chị em phụ nữ khí hư ra ở dạng mỏng, có người lại ra ở dạng chảy nước hoặc là dạng sợi dai.

- Về màu sắc của khí hư: Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong, nhưng đôi khi thấy có dạng màu hơi ngả vàng.

Những trường hợp đặc biệt khi khí hư ra nhiều được cho là khí hư bình thường

Đối với người phụ nữ hàng tháng sẽ có những ngày mà khí hư ra nhiều nhưng được cho là bình thường. Sau đây là những thời điểm cụ thể mà chị em cần biết.

- Khí hư trong giai đoạn rụng trứng: Hàng tháng người phụ nữ sẽ có trứng rụng. Thường trong giai đoạn rụng trứng chị em thường bị ra nhiều khí hư, nhiều bạn còn bị ra ướt cả quần con và phải sử dụng đến băng vệ sinh hàng ngày. Nếu như giữa chu kỳ kinh nguyệt vào một buổi sáng đẹp trời bạn nhận thấy vùng kín của mình ướt át thì cũng không nên quá ngạc nhiên nhé. Vì đây là hiện tượng khí hư sinh lý bình thường.

- Khí hư trong giai đoạn trước và sau những ngày hành kinh: Trước và sau những ngày có kinh nguyệt người phụ nữ thường ra nhiều khí hư. Thường trước chu kỳ khí hư có màu nâu do đó nếu không tìm hiểu nhiều bạn nữ lại cho rằng có thể là mình đang bị bệnh gì rồi. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết nếu trước và sau mỗi kỳ kinh bạn ra nhiều khí hư, khí hư có màu nâu đậm hoặc nhạt và không kèm theo những triệu chứng bất thường ở vùng kín thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi đây là hiện tượng sinh lý bình thường hàng tháng của chị em.

- Khí hư ra nhiều trước và sau khi quan hệ: Khi quan hệ do ham muốn tình dục bị đẩy lên cao do đó người phụ nữ thường ra nhiều dịch tiết âm đạo như một chất để bôi trơn khi quan hệ. Do đó, nếu trước và sau khi quan hệ bạn bị ra nhiều khí hư thì cũng không cần lo lắng nhé.

Lời khuyên: Mặc dù trong những trường hợp này bạn nữ đang xuất hiện khí hư bình thường nhưng nếu như bạn không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, vệ sinh sạch sẽ trong những trường hợp này là điều cần thiết. Thêm vào đó bạn nữ cần phải vệ sinh đúng cách, nếu sử dụng băng vệ sinh hàng ngày cần thay băng thường xuyên, nếu bị ra ướt quần con thì cần phải thay quần mới. Tránh tình trạng bị ẩm ướt triền miên dễ khiến cho vùng kín bốc mùi và vi khuẩn có hại tấn công gây bệnh.

Bạn cần lưu ý: Nếu như thấy vùng kín ra nhiều khí hư, khí hư có màu sắc lạ như: khí hư có màu vàng xanh, khí hư có màu xanh, khí hư màu đen, khí hư có lẫn máu, khí hư có màu trắng đục, trắng sữa...kèm theo đó là vùng kín bốc mùi hôi, tanh, đồng thời bị ngứa âm đạo, âm đạo sưng tấy, đau bụng dưới...thì đây có thể là dấu hiệu bệnh lý. Trường hợp này bạn cần phải được thăm khám bác sĩ để tìm được nguyên nhân chính xác và khắc phục sớm nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề "Khí hư bình thường như thế nào" do các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp được các bạn nữ hiểu hơn về hiện tượng khí hư bình thường.

Mọi thắc mắc liên quan đến hiện tượng khí hư (dịch tiết âm đạo hay là huyết trắng) hãy liên hệ ngay với các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đê sớm có thể nhận được những tư vấn. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội () để có thể được thăm khám và điều trị sớm các bệnh phụ khoa.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?