Gai Sinh Dục Và 3 Đặc Điểm Phân Biệt Với Bệnh Sùi Mào Gà

Lượt xem: 4341
Đánh giá: 
Gai Sinh Dục Và 3 Đặc Điểm Phân Biệt Với Bệnh Sùi Mào Gà
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Tại bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới thường có các tế bào gai. Theo các chuyên gia những tế bào gai này có chứa những tổ chức hạt hình tam giác và nhân tròn. Bình thường những tế bào này sẽ giúp tránh khô da và bài tiết lipid. Tuy nhiên, khi các tế bào gai này tăng sinh quá mức sẽ hình thành nên những gai sinh dục ở một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới có biểu hiện như thế nào?

Gai sinh dục

Gai sinh dục ở cả nam giới và nữ giới đều có đặc điểm như:

- Gai sinh dục không phải là bệnh mà nó chỉ là một trạng thái của da.

- Gai sinh dục không lây nhiễm qua con đường tình dục.

- Gai sinh dục không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

- Gai sinh dục không gây đau đớn hoặc ngứa rát gì cho người mắc phải.

Nguyên nhân của gai sinh dục.

- Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng bị gai sinh dục đó là do các tế bào gai ở bộ phận sinh dục nam giới và nữ giới tăng sinh quá mức.

- Đối với những người phụ nữ mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố khiến lượng dịch tiết âm đạo tăng đột biến dẫn đến nguy cơ bị gai sinh dục tăng cao.

Triệu chứng của gai sinh dục

Những biểu hiện của gai sinh dục thường hay bị nhầm lẫn với một số các bệnh xã hội như là: bệnh sùi mào gà, bệnh mụn rộp sinh dục... Để có thể nhận biết được bệnh, các bạn có thể dựa vào một số những triệu chứng điển hình như sau:

Triệu chứng gai sinh dục ở nam giới.

- Tại rãnh quy đầu, bao quy đầu xuất hiện những nốt nhỏ li ti thường có màu trắng hoặc đỏ. Theo các chuyên gia những nam giới khi bị các bệnh về bao quy đầu như: hẹp hoặc dài bao quy đầu thường có khả năng bị gai sinh dục cao hơn.

Gai sinh dục ở nam giới

- Theo thống kê thì có một số trường hợp tại ống niệu đạo hoặc các mốc trắng của nam giới cũng có khả năng xuất hiện những nhú gai này.

- Trong giai đoạn đầu, gai sinh dục chỉ thấy xuất hiện ở một số điểm nhất định nhưng nếu để lâu ngày những gai sinh dục này sẽ phát triển và lan rộng ra toàn bộ cơ quan sinh dục của nam giới.

Triệu chứng gai sinh dục ở nữ giới.

- Ở nữ giới các nhú gai này thường mọc ở môi trên hoặc môi dưới âm đạo.

- Do đặc điểm âm đạo của người phụ nữ thường ẩm ướt và kín nên những nhú gai này nếu như đã mọc thì sẽ phát triển và lan rộng ra rất nhanh.

- Đối với những chị em phụ nữ đang mang thai: âm đạo thường xuyên tiết ra nhiều khí hư cho nên tại nơi này thường rất ẩm ướt. Đây chính là một trong những yếu tố thuận lợi để các nhú gai hình thành và phát triển. Do đó, gai sinh dục ở nữ giới mang thai thường cao hơn gấp nhiều lần đối với những chị em phụ nữ không mang thai.

Gai sinh dục ở  nữ giới

Phân biệt gai sinh dục với bệnh sùi mào gà.

Đã có rất nhiều người thường nhầm lẫn gai sinh dục với bệnh sùi mào gà. Để giúp cho các bạn có thể nhận biết và phân biệt rõ ràng hai bệnh này, các bác sĩ xin đưa 3 đặc điểm để nhận biết như sau:

Phần biệt gai sinh dục và bệnh sùi mào gà

Thứ nhất, gai sinh dục sẽ chỉ mọc ở bộ phận sinh dục mà không xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể trong khi đó những mụn sùi mào gà không chỉ mọc ở bộ phận sinh dục mà còn xuất hiện ở các bộ phân khác như hậu môn, mắt, môi, miệng… và hình thành nên bệnh sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở môi và mắt.

Thứ hai, sùi mào gà càng để lâu thì những nốt sùi sẽ càng phát triển to ra thành những mụn to độc lập hoặc liên kết với nhau tạo thành những khóm, trùm, mảng có hình dạng như hoa mào gà. Gai sinh dục sẽ phát triển ngày càng dài ra chứ không lan rộng. Nhưng nếu người bệnh lưu ý vệ sinh sạch sẽ và để bộ phận sinh dục được khô thoáng thì chúng sẽ không thể phát triển thêm nữa.

Thứ ba, những mụn sùi mào gà to lên khi ấn tay vào sẽ có mủ chảy ra và gây đau đớn, còn gai sinh dục khi sờ tay vào sẽ cho cảm giác sần sần và không gây đau đớn gì cho người bệnh.

Tác hại của gai sinh dục

Gai sinh dục là hiện tượng lành tính nên không gây ra tổn hại nào cho sức khỏe của cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên gai sinh dục có thể gây ra những trở ngại tâm lý trong quan hệ tình dục. Vì những gai sinh dục này khi nhìn vào sẽ gây ra cảm giác ghê sợ khiến người bệnh sẽ e ngại và lảng tránh mỗi khi quan hệ. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục, thậm chí cũng gây ra những rạn nứt và đổ vỡ gia đình.

Cách điều trị gai sinh dục

Gai sinh dục không nhất thiết phải điều trị nhưng nếu như người bệnh cảm thấy e ngại với những nhú gai sinh dục, muốn lấy lại sự tự tin trong quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiến hành điều trị theo 1 trong 2 cách đó là: điều trị bằng thuốc hoặc điều trị bằng các phương pháp đốt.

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc điều trị gai sinh dục thường ở dạng bôi. Người bệnh sẽ bôi trực tiếp thuốc lên các nhú gai theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách bôi.

Điều trị gai sinh dục bằng thuốc có ưu điểm là tiện lợi và khá tiết kiệm. Nhược điểm của phương pháp này đó là người bệnh sẽ phải điều trị trong 1 thời gian dài(6-8 tháng).

Điều trị bằng phương pháp đốt:

Phương pháp đốt có thể áp dụng như đốt laser, đốt điện hoặc đốt lạnh. Các phương pháp đốt sẽ loại bỏ nhanh chóng nhú gai sinh dục trong 1 vài lần đốt và mang lại cho người bệnh được sự tự tin.

Ở trên là những thông tin cơ bản về "Gai sinh dục ở nam giới và nữ giới" do các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đưa ra. Chúng tôi mong rằng những gì chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích đối với các bạn.

Nếu như, bạn còn có những vấn đề cần được các chuyên gia tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sớm nhận được những tư vấn từ các bác sĩ nhé!

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?