Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?

Lượt xem: 21906
Đánh giá: 
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  149 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không? Là câu hỏi thắc mắc của đa số chị em phụ nữ sau khi được chỉ định điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt diệt tuyến.

Bạn L.Trinh (sinh viên một trường ĐH ở Hà Nội) lo lắng: “Vài ngày trước em bị đau bụng và ra máu tươi. Đi khám bác sĩ bảo bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và phải đốt diệt tuyến mới khỏi. Em nghe đến đấy thế mà bủn rủn hết cả chân tay, đốt thế thì đau chết. Em sợ lắm, nên vẫn cứ chần chừ chưa điều trị”.

Còn chị Hải.B (Nhân viên văn phòng) thì lại cho biết: “Tôi nghe chị đồng nghiệp đã từng đốt bảo đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung đau lắm. Nên tôi cũng hơi run, nhưng bác sĩ bảo tôi sẽ được gây tê khi đốt, sau khi đốt cũng chỉ đau có chút nên cũng yên tâm. Nhưng vẫn sợ.”

dot-lo-tuyen-co-dau-khong

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề “Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?”, chúng ta cần phải biết đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và nguyên lý thực hiện của nó.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng những tế bào vốn nằm trong cổ tử cung nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà phát triển tăng sinh ra bề mặt bên ngoài và bị viêm nhiễm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoạt động tình dục mà còn khiến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Thông thường, viêm lộ tuyến cổ tử cung được điều trị bằng phương pháp nội ngoại khoa kết hợp. Tức là, phải dùng thuốc tiêu viêm để điều trị viêm nhiễm trước. Sau khi hết viêm bác sĩ mới chỉ định phương pháp đốt (điện hoặc laser), áp lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ,…để diệt tuyến. Trong những phương pháp này thì đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp được sử dụng phổ biến .

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh thì đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có 2 dạng: Đốt điện và đốt laser. Bác sĩ sẽ sử dụng một dòng điện cao tần (đốt điện) hoặc tia laser để tiêu diệt những tổn thương lộ tuyến trên cổ tử cung. Khi đốt bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ nên sẽ không có cảm giác đau. Sau khi đốt, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách dùng thuốc và phòng tránh bệnh tái phát.

Vậy đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?

Bất kỳ một thủ thuật y tế nào tác động đến phần mềm của cơ thể cũng đều gây những cơn đau định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ, cảm giác và khả năng phụ hồi sau phẫu thuật của bệnh nhân mà cảm giác đau sẽ khác nhau. Có người sẽ đau nhiều, nhưng có người sẽ đau ít, thậm chí là không đau.

Trước khi đốt diệt tuyến, bệnh nhân sẽ được gây tê nên không có cảm giác gì khi đốt. Nhưng sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy đau. Mức độ đau này tùy vào cảm giác của từng bệnh nhân.

Sau khi đốt, bệnh nhân nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và dùng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời tái khám đúng lịch hẹn. Ngoài ra, nếu sau khi đốt mà có những triệu chứng như đau bụng kéo dài, rong kinh, rong huyết kéo dài, sốt, mệt mỏi hoặc ngất,…thì cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu để lâu có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh nở hoặc tử vong do mất máu.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về thắc mắc “Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không?”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0977.355.050 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín và chất lượng Hà Nội: Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?