Những xét nghiệm cần làm khi đi thăm khám phụ khoa

Lượt xem: 11025
Đánh giá: 
Những xét nghiệm cần làm khi đi thăm khám phụ khoa
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Những xét nghiệm cần làm khi đi thăm khám phụ khoa bao gồm những xét nghiệm nào? Đó là một trong những vấn đề mà nhiều chị em quan tâm, là những người chưa từng đi khám phụ khoa. Theo các chuyên gia, khi tiến hành khám phụ khoa, nữ giới nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, nhằm sớm phát hiện những triệu chứng bất thường có ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của các chị em. Vậy, những xét nghiệm đó là gì? Hãy tham khảo một số thông tin mà các chuyên gia chia sẻ dưới đây về vấn đề này.

mot-so-xet-nghiem-phu-khoa-can-thiet1

Một số xét nghiệm cần làm khi đi thăm khám phụ khoa.

Khám phụ khoa là khám những gì?

Đây là bước khám và xét nghiệm cơ bản mà bất kỳ nữ giới nào cũng cần phải trải qua mỗi khi đi khám phụ khoa. Bước xét nghiệm này thực chất là kiểm tra tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung, tai vòi, buồng trứng...Thông qua thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện những bất thường tại cơ quan sinh dục và có những định hướng điều trị phù hợp .

Xét nghiệm Pap smear

Đây là xét nghiệm kiểm tra mẫu tế bào của cổ tử cung nhằm phát hiện những bất thường của tế bào cổ tử cung để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu tế bào tại cổ tử cung để mang đi xét nghiệm và đưa kết quả.

Đây là xét nghiệm cực kỳ quan trọng mà tất cả nữ giới trên 21 tuổi khi đi khám phụ khoa nên thực hiện.

Xét nghiệm Pap Smear nên thực hiện khoảng 3 năm/1 lần để có chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân.

Xét nghiệm CA – 125

Đây là một trong những xét nghiệm kiểm tra ý nghĩa trong việc phát hiện tế bào ung thư tại buồng trứng.

Protein CA – 125 có vai trò như một kháng nguyên ung thư. Chính vì vậy, kiểm tra nồng độ Protein CA – 125 trong máu có ý nghĩa trong việc phát hiện các bất thường và bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Xét nghiệm nội tiết tố

Nội tiết tố trong cơ thể có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với nữ giới trong việc sinh sản, đời sống sinh hoạt vợ chồng và ngoại hình của nữ giới.

Theo đó, những chị em bị rối loạn, hoặc suy giảm nội tiết tố thường gặp nhiều khó khăn trong việc sinh sản.

Có 5 chỉ số nội tiết tố cần được xét nghiệm như: Estradiol, prolactin, FSH, progesterol và LH. Thông qua các chỉ số này, các chuyên gia sẽ đưa ra chuẩn đoán về khả năng sinh sản của các chị em. Nếu có những bất thường, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn các giải pháp chữa trị phù hợp .

Soi cổ tử cung

Đây là xét nghiệm cần thiết giúp bạn kiểm tra những tổn thương hoặc bất thường bên trong cổ tử cung.

Mặc dù đây là một xét nghiệm đơn giản nhưng nữ giới không nên bỏ qua mỗi khi đi khám phụ khoa để kiểm tra được đầy đủ tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân.

Siêu âm đầu dò âm đạo

Các bác sĩ sẽ đưa một đầu dò vào bên trong cơ thể thông qua âm đạo, nhằm đánh giá tử cung, buồng trứng của nữ giới. Kỹ thuật này còn có ý nghĩa trong việc phát hiện các bất thường tại tiểu khung và phần phụ để có những định hướng điều trị phù hợp .

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý với nữ giới là kỹ thuật siêu âm đầu dò chỉ nên áp dụng với những chị em đã có quan hệ tình dục và không còn màng trinh. Vì đầu dò khi đưa vào cơ thể thông qua âm đạo sẽ làm rách màng trinh ở nữ giới.

Siêu âm tuyến vú

Kiểm tra tuyến vú nên được tiến hành mỗi năm một lần nhằm sớm phát hiện sự tồn tại của các u hạch hoặc khối ung thư tại vú.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về những xét nghiệm cần làm khi đi thăm khám phụ khoa. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong việc nhận biết lợi ích của các xét nghiệm cần thiết và tiến hành đầy đủ các xét nghiệm cần thiết với mục đích chăm sóc sức khỏe, khả năng sinh sản tốt .

Nếu bạn còn có những thắc mắc xung quanh vấn đề trên, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia phụ khoa tư vấn. Hoặc có thể đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh tại địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội () để được thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa sớm.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?