Khi mang thai có hiện tượng khí hư ra nhiều là tại sao?

Lượt xem: 13947
Đánh giá: 
Khi mang thai có hiện tượng khí hư ra nhiều là tại sao?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  97 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Khí hư ra nhiều khi mang thai là hiện tượng dễ gặp ở các mẹ. Bởi thế, việc chú ý đến các vấn đề phụ khoa trong đó có vấn đề khí hư ở các mẹ lại càng được chú trọng. Ở thời kỳ mang thai, các mẹ hay thấy khí hư ra nhiều hơn thời kỳ không mang thai, có những trường hợp còn kèm theo màu sắc có thể bị biến đổi sang màu vàng hoặc màu xanh và có mùi hôi tanh. Nhiều mẹ hay có lối suy nghĩ coi nhẹ những triệu chứng này, hoặc nghĩ là nó sẽ tự khỏi mà không cần phải chữa trị mà không lường trước những ảnh hưởng của nó. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng khí hư ra nhiều khi mang thai để các mẹ có một cách nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này.

khi-hu-ra-nhieu-khi-mang-thai

Nguyên nhân dẫn tới khí hư ra nhiều khi mang thai.

- Khi mang thai, cơ thể người mẹ luôn có những thay đổi không hề nhỏ từ bên trong đến bên ngoài. Đặc biệt đó là sự thay đổi về nội tiết của các mẹ. Thay đổi nội tiết, thay đổi hormone dẫn đến nhiều thay đổi khác, gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều là điều bình thường.

- Khí hư ở người phụ nữ khi tiết ra chính là sự bảo vệ âm đạo không bị vi khuẩn xâm nhập, trong những thời kỳ đầu của mang thai, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn, dễ bị tổn thương hơn bởi vậy việc tăng tiết dịch nhầy nhiều lên như một sự tự vệ tự nhiên của “tạo hóa” trước sự chờ trực xâm nhập của các vi khuẩn.

- Trong quá trình mang thai, các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ như tử cung, cổ tử cung, âm đạo đều mở rộng và co giãn linh hoạt giúp cho sự phát triển của thai nhi.

- Nhu cầu sinh lý của người phụ nữ vào thời kỳ mang thai có thể tăng lên đáng kể, cho dù có thể ở giai đoạn đầu của thai nhi, người phụ nữ thấy mệt mỏi và nhu cầu sinh lý suy giảm, nhưng nó sẽ quay lại và tăng cao hơn mức bình thường vào thời kỳ giữa của thai kỳ. Đó cũng là điều hoàn toàn tự nhiên không có gì đáng lo ngại. Việc tăng lượng khí hư chính là điều hòa nhu cầu sinh lý, làm cho giải quyết nhu cầu sinh lý dễ dàng hơn.

- Đến cuối giai đoạn thai kỳ, thai nhi sẽ chèn vào khung xương chậu khi thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, đó là lý do làm cho khí hư ra nhiều. Nếu ở thời kỳ này, khí hư tăng lên kèm theo một ít máu đỏ thì có thể bạn sắp chuyển dạ.

Khí hư ra nhiều trong thời kỳ mang thai thực chất là một hiện tượng rất bình thường của bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên, điều các mẹ cần chú ý đó là chính vì điều này, nên nếu các mẹ không vệ sinh đúng cách vào mỗi ngày, hoặc không vệ sinh thường xuyên khiến âm đạo luôn ẩm ướt thì đó lại chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm sinh sôi. Các mẹ nên theo dõi sát sao cơ thể mình, nếu phát hiện ra những biểu hiện của khí hư như màu vàng, màu xanh, màu nâu hoặc là có mùi hôi, thì có thể các mẹ đang bị nhiễm trùng âm đạo, hoặc các cơ quan sinh dục lân cận, cụ thể hơn mắc bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung…

Ra nhiều khí hư khi mang thai cần làm gì?

Đó là câu hỏi được các mẹ quan tâm. Bác sĩ ở phòng khám Hưng Thịnh khuyên các mẹ, điều đầu tiên là cần lưu tâm tới vấn đề khí hư của mình trong suốt thời kỳ mang thai.

- Vệ sinh thường xuyên, nhưng vệ sinh sao là đúng thì không phải ai cũng biết. Các mẹ sử dụng nước muối pha chè xanh thay vì lạm dụng dung dịch rửa âm đạo vì có thể sẽ không hợp hoặc tiêu diệt những vi khuẩn kháng bệnh, thậm chí không nên sử dụng những xà phòng có chất thơm và có phẩm màu.

- Khi quan hệ tình dục thời kỳ này nên quan hệ một cách nhẹ nhàng, và vệ sinh sạch sẽ trước cũng như quan hệ tình dục.

- Luôn giữ “an toàn” cho “cô bé”, giữ cho cô bé không bị trầy xước bằng cách rửa nhẹ nhàng, khi quan hệ thì chồng không nên dùng tay kích thích quá mạnh cũng gây tổn thương vùng âm đạo.

- Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng điều hòa khí hư, và đồng thời phải không có hại gì đến em bé cũng như sức khỏe sản phụ như: Canh thịt lợn nấu với hoa mào gà, gà đen hầm hoàng kỳ, cháo gạo nếp, hạt sen, hạt súng.

Cuối cùng, xin nhắc lại một lần nữa: việc ra nhiều khí hư thời kỳ mang thai là điều rất bình thường. Chỉ trong những trường hợp, nếu các mẹ phát hiện ra những biểu hiện bất thường của khí hư như biến đổi màu sắc và mùi thì đó mới là biểu hiện không tốt, có thể là viêm nhiễm và cần được chẩn đoán sớm. Trong thời kỳ mang thai mà mắc bệnh phụ khoa thì việc cần thiết đó chính là điều trị nó khỏi hẳn trước khi sinh để không lây lan cho em bé, đây là một điều rất nguy hiểm với em bé. Hoặc gây nguy hiểm cho chính bản thân các mẹ như đẻ non, sẩy thai.

Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông!

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?