Các giai đoạn phát triển của thai ngoài tử cung

Lượt xem: 4611
Đánh giá: 
Các giai đoạn phát triển của thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ.

Em nghe nói khi bị thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Em còn nghe nói thai ngoài tử cung phát triển ở nhiều giai đoạn. Vậy, thai ngoài tử cung phát triển qua những giai đoạn nào? Giai đoạn nào là nguy hiểm nhất? Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. (T. Hoài - Hà Nội).

thai-ngoai-tu-cung

Giải đáp từ các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh.

Đúng như T. Hoài đã biết hiện tượng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho phụ nữ. Đa số chị em phụ nữ có thai làm tổ ở vòi trứng. Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai làm tổ và phát triển. Trường hợp này nếu chị em phụ nữ không kịp thời phát hiện thì khi thai phát triển sẽ làm cho vòi trứng bị phồng lên và vỡ ra.

- Trường hợp thai vỡ to máu sẽ tràn vào ổ bụng sẽ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người phụ nữ.

- Trường hợp thai ngoài tử cung bị nứt từ từ, máu chỉ rịn ra một ít thì máu khi chảy ra sẽ đóng thành huyết và ngưng tụ trong bụng.

Từ những điều trên, các bác sĩ phụ khoa khuyên bạn phụ nữ mang thai cần đi siêu âm và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện ra những bất thường để kịp thời có biện pháp xử lý.

Căn cứ vào những điều trên mà thai ngoài tử cung được chia làm 3 giai đoạn phát triển đó là: Thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung đã vỡ và thai ngoài tử cung huyết tụ thành nang.

Giai đoạn 1: Thai ngoài tử cung chưa vỡ

Triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ: Đau bụng và bị ra huyết là hai dấu hiệu điển hình khi bị thai ngoài tử cung. Khi có biểu hiện này, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Khi đi thăm khám và siêu âm nếu bạn thử nước tiểu thấy có thai nhưng khi siêu âm lại không thấy được túi thai trong tử cung đồng thời có một khối thì khả năng cao là bị mang thai ngoài tử cung. Khi phát hiện được thai ngoài tử cung người bệnh cần nhập viện để được theo dõi bởi khi thai ngoài tử cung vỡ sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

Giai đoạn 2: Thai ngoài tử cung đã vỡ

Triệu chứng thường gặp khi thai ngoài tử cung bị vỡ đó là chị em phụ nữ cảm thấy đau bụng giữ dội, có thể đau tới ngất đi, có cảm giác rất mệt mỏi, khó thở kèm theo tình trạng khát nước. Khi có những dấu hiệu trên chị em phụ nữ cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để kịp thời được chữa trị. Tình trạng này để lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ.

Giai đoạn 3: Huyết tụ thành nang

Đây là một trong những giai đoạn ít gặp ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Khi thai làm tổ ở vòi trứng bị nứt từ từ và lượng máu chảy ra ít từ vết nứt sẽ đóng lại ở ổ bụng.

Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn huyết tụ thành nang đó là: Chị em phụ nữ có cảm giác thấy nhói đau ở bụng, cơn đau sẽ giảm dần dần.

Nếu thai ngoài tử cung đang ở giai đoạn này thì khi đi thăm khám, các bác sĩ sẽ thấy ở cạnh tử cung có một khối to, khi ấn vào người bệnh sẽ có cảm giác đau.

Lời khuyên từ các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh: Phụ nữ mang thai nghi ngờ hoặc có biểu hiện của thai ngoài tử cung cần được đi thăm khám và kiểm tra ngay. Khi đã phát hiện chính xác mình bị thai ngoài tử cung cần được nhập viện để được các bác sĩ theo dõi và có cách điều trị. Tránh trường hợp bị vỡ hoặc bị nứt thai ngoài tử cung bởi như vậy tính mạng thai phụ sẽ bị nguy hiểm.

Trên đây là đôi điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa đã đưa ra cho thắc mắc của bạn T. Hoài. Mong rằng, những thông tin trên đã phần nào giúp T. Hoài hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm cũng như những giai đoạn của thai ngoài tử cung.

Mọi thắc mắc về các bệnh phụ khoa ở phụ nữ hoặc kế hoạch hóa trong gia đình các bạn hãy liên hệ đến số hotline 0977.355.050 hoặc chát trực tuyến trên Website để nhận được những tư vấn, giải đáp nhanh nhất từ các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?