Phá thai bằng thuốc và những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Lượt xem: 18537
Đánh giá: 
Phá thai bằng thuốc và những lưu ý khi phá thai bằng thuốc
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hiện nay có nhiều phương pháp phá thai: phá thai an toàn không đau hoặc phá thai bằng thuốc. Trong số những phương pháp phá thai này phải kể đến phương pháp phá thai bằng thuốc. Bởi, phương pháp phá thai bằng thuốc được rất nhiều nữ giới sử dụng, trên cả phương diện được sự hướng dẫn của bác sĩ lẫn tự ý mua thuốc về dùng. Vậy, liệu có nên tin dùng phương pháp phá thai bằng thuốc không? Và khi phá thai bằng thuốc có an toàn không? Theo các chuyên gia phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh có rất nhiều nữ giới cho rằng, phá thai bằng thuốc là phương pháp hiệu quả, nhanh và dễ dàng nhất nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp có thể sử dụng thuốc phá thai. Ngoài ra, các chuyên gia không khuyến cáo sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều bạn nữ sau tự ý dùng thuốc để phá thai thì có những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng. Sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc mà các bạn nữ cần biết. 

pha-thai-bang-thuoc-va-nhung-luu-y

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc phá thai

- Phản ứng khi uống thuốc phá thai: Chị em phụ nữ khi uống thuốc phá thai sẽ có một số phản ứng mạnh mẽ như co thắt dữ dội ở dạ dày và ra nhiều máu.

- Thuốc phá thai không được sử dụng cho một số trường hợp sau: chị em phụ nữ có hiện tượng rối loạn đông máu, những chị em đang cho con bú, chị em em bị bệnh lý tuyến thượng thận hoặc đối với chị em phụ nữ bị những dị tật ở cổ tử cung (sẹo cổ tử cung, tử cung dị dạng). Đặc biệt phụ nữ có hiện tượng chửa ngoài dạ con tuyệt đối không nên sử dụng thuốc phá thai.

- Những biểu hiện như chị em bị nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở choáng, tụt huyết áp có thể đây là những tác dụng phụ do thuốc phá thai gây ra.

- Trường hợp chị em phụ nữ bị ra máu nhiều ở kỳ kinh kế tiếp thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Vì đây không phải là tác dụng phụ của thuốc mà có thể là những biến chứng nguy hiểm do phá thai bằng thuốc gây ra.

Lưu ý: Khi phá thai bằng thuốc chị em phụ nữ cần tuân thủ theo lịch khám của các bác sĩ để đảm bảo rằng phá thai đã hoàn toàn thành công không xảy ra những trường hợp như thai đã chết lưu, sót thai hay sót nhau hay nhiễm trùng do nạo phá thai gây ra.

Từ những nguy hiểm do phá thai bằng thuốc mang lại, các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc khi có sự hướng dẫn và chỉ định của các y bác sĩ chuyên khoa và có sự theo dõi của bác sĩ. Tuyệt đối chị em phụ nữ không được phép tự ý mua thuốc phá thai về nhà tự phá.

Khi phá thai bằng thuốc các bạn nữ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Tuyệt đối không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

- Thuốc phá thai dù không có hiệu quả cho nhiều trường hợp nhưng lúc này, thuốc đã có tác dụng đối với thai nhi, thai nhi lúc  này có thể đã bị dị tật, dị dạng. Chính vì vậy, dù bạn nữ có uống thuốc phá thai không có tác dụng thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các thủ thuật phá thai không để bỏ thai. Tuyệt đối chị em không được bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên, theo thống kê từ các bác sĩ phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công khá cao khoảng 87-97%.

- Bạn nữ nếu đã có quyết định bỏ thai và muốn áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc thì cần quyết định và đi kiểm tra sớm. Cần thực hiện trước ngày thứ 42 của thai kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình bỏ thai bằng thuốc.

- Thai phụ phải nói rõ với bác sĩ tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

- Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với phòng khám Hưng Thịnh:

Số hotline: 0977.355.050 hoặc 0977.355.050.

Hoặc [chát trực tuyến] với chúng tôi trên Website phukhoa.net để được tư vấn nhanh nhất.

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?