Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung cấp tính

Lượt xem: 5181
Đánh giá: 
Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung cấp tính
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Viêm cổ tử cung cấp tính là dạng bệnh ở cổ tử cung mà chị em phụ nữ thường hay gặp phải. Khi tìm hiểu về bệnh chị em phụ nữ nên quan tâm đến nguyên nhân dẫn tới bệnh. Vậy, nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung cấp tính là gì? Hãy cùng các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh tìm hiểu vấn đề này.

viem-co-tu-cung-cap-tinh

1. Cổ tử cung là gì?

- Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, gồm hai phần, phần đầu nằm trong âm đạo và phần thứ hai nằm trên âm đạo. Có chiều dài trung bình 2-3cm, rộng 2cm. Dựa trên cấu tạo về mô học, cổ tử cung được chia làm cổ ngoài và cổ trong hay còn gọi là kênh cổ tử cung được bọc lót bằng lớp biểu mô lát phủ mặt ngoài cổ tử cung và biểu mô hình trụ lót kênh cổ tử cung.

- Cổ tử cung có vai trò quan trọng với chức năng giúp cho kinh nguyệt thoát ra ngoài qua âm đạo, nơi đây tập trung cho sự thăng hoa tuyệt vời của những cặp đôi khi “yêu” và cũng từ nơi đây như cánh cửa rộng mở đón các “chú tân binh” vào trận gặp “một cô noãn” để tạo ra một mầm sống tương lai.

- Và khi có mầm sống hình thành, cổ tử cung được đóng kín bởi một nút nhầy nằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả các chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Khi đến ngày đơm hoa kết trái, cánh cửa cổ tử cung lại rộng mở thật lớn giúp cho thai nhi đươc sinh ra dễ dàng.

- Chính vì có vai trò lớn lao như vậy mà cổ tử cung cũng như âm đạo chịu sự ảnh hưởng của các bệnh lý cổ tử cung. Viêm cổ tử cung cấp tính là một trong những bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Vậy nguyên nhân của viêm cổ tử cung là gì? Và cách xác định bệnh như thế nào? Sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp giúp bạn.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung cấp tính

- Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung cấp là do lậu cầu gây ra. Đây là một trong những tác nhân lây truyền qua đường tình dục mà chị em phụ nữ cần có những biện pháp phòng tránh.

- Một trong những yếu tố góp phần gây nên bệnh viêm cổ tử cung cấp ở chị em phụ nữ đó là do những thủ thuật nạo phá thai không an toàn hay do do một số những thủ thuật ở cổ tử cung và âm đạo gây nên. Khi những thủ thuật này không được thực hiện ở những cơ sở an toàn và không được thực hiện theo quy trình thì khả năng làm cho những vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cổ tử cung là rất cao.

- Ngoài hai tác nhân trên thì nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung cấp tính có thể là do chị em phụ nữ vệ sinh không sạch sẽ có quan hệ tình dục với nhiều người và với tần suất nhiều.

3. Cách xác định viêm cổ tử cung cấp tính

- Người bệnh sẽ được soi tươi khí hư. Bởi khi bị viêm cổ tử cung cấp thường ra nhiều khí hư có mủ màu xanh hoặ vàng hoặc xanh xám. Khi đi khám bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để xem cổ tử cung có bị phù nề hay viêm đỏ không, hay có những huyết trắng màu vàng hoặc xanh đọng ở lô cổ tử cung không?

- Đối với cổ tử cung có viêm mãn trước đó thì có hình ảnh cổ tử cung lộ tuyến, viêm đỏ phù nề, chảy máu khi đưa mỏ vịt vào ta gọi là đợt cấp của viêm cổ tử cung mãn. Ngoài ra đi kèm theo bệnh còn có các dấu hiệu đau trằn bụng, ra máu âm đạo sau khi giao hợp.

- Lấy huyết trắng từ cổ tử cung, ta soi tươi, nhuộm gram và cấy tìm nguyên nhân. Trên tiêu bản nhuộm gram thấy nhiều tế bào và thấy song cầu gram âm hình hạt cà phê trong tế bào thì có thể xác định tác nhân gây bệnh là lậu cầu.

Lời khuyên: Bệnh viêm cổ tử cung cấp tính hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính mới tiến hành chữa trị. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh cần nhiều thời gian hơn để chữa trị.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về  nguyên nhân gây viêm cổ tử cung cấp tính cũng như cách nhận biết bệnh. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh hãy gọi đến số hotline 0977.355.050. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?