U nang buồng trứng là gì?

Lượt xem: 9381
Đánh giá: 
U nang buồng trứng là gì?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  119 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Mặc dù đã 25 tuổi nhưng chưa một lần đi khám phụ khoa. Cứ tưởng là vệ sinh sạch sẽ và chưa có quan hệ tình dục thì không sợ gì các bệnh phụ khoa ghé thăm. Không ngờ, trong một lần bị đau bụng dữ dội, đau đến nỗi không dậy được, vừa nôn vừa vã mồ hôi hột được bạn đưa đến bệnh viện. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận em bị xoắn nang buồng trứng cần phẫu thuật. Mặc dù ca phẫu thuật của em đã thành công nhưng bác sĩ có khuyên rằng em cần phải nghỉ ngơi và có chế độ chăm sóc chu đáo để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Từ tâm sự của bạn Thanh Hà chúng hôm nay để giúp nhiều chị em phụ nữ hiểu rõ thêm bệnh u nang buồng trứng là gì? Sau đây các bác sĩ sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

u-nang-buong-trung

U nang buồng trứng là gì?

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh thì u nang buồng trứng là một trong những loại khối u thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh rất khó được phát hiện sớm do nó phát triển âm thầm và không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn ác tính mới có nhiều biểu hiện rõ rệt và phát triển nhanh. Chính vì vậy các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo mỗi chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị được những bệnh phụ khoa tiềm ẩn như bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Những u này nếu không được sớm phát hiện và chữa trị thì sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em phụ nữ thậm chí có thể dẫn tới vô sinh sau này hoặc gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

Vậy, triệu chứng để nhận biết u nang buồng trứng là gì?

- U nang buồng trứng thường không có biểu hiện gì đặc trưng nhưng ở một số chị em phụ nữ thường bị hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Một số chị em phụ nữ còn bị đau bụng mơ hồ, có cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón do các khối u chèn ép.

- Một số trường hợp chị em phụ nữ còn bị tiểu rắt, tiểu khó.

Trên đây là những dấu hiệu để giúp bước đầu chị em phụ nữ có thể tự chẩn đoán bệnh cho mình. Tuy nhiên, theo thống kê từ các bác sĩ phụ khoa thì đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng được phát hiện một cách tình cờ khi đi thăm khám.

Đối tượng nào thường gặp bệnh u nang buồng trứng?

Theo thống kê từ các chuyên gia thì bệnh u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ những chị em phụ nữ chưa từng có quan hệ tình dục hoặc đã có quan hệ tình dục hoặc cả những người trung tuổi, đã mãn kinh hay bé gái mới dậy thì...

Theo thống kê thì các u nang buồng trứng cơ năng thường gặp ở những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản do ở chị em phụ nữ tuổi sinh sản có nhiều lần không có phóng noãn, những noãn này tích tụ và phát triển thành các nang.

Còn u nang thực thể thì có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng.

U nang buồng trứng phát triển như thế nào?

Nhiều chị em vẫn lầm tưởng rằng khi u nang buồng trứng không được phát hiện và sớm được chữa trị sẽ tiến triển thành ung thư buồng trứng. Tuy nhiên điều này là kết luận chưa có căn cứ. Theo các bác sĩ thì u nang buồng trứng không phát triển thành ung thư, mà một số trường hợp có thể do chẩn đoán nhầm từ mầm bệnh ung thư buồng trứng thành u nang buồng trứng hoặc ung thư buồng trứng không được sớm phát hiện trong quá trình thăm khám.

Theo các bác sĩ thì u nang cơ năng hoàn toàn có thể tự khỏi và biến mất trong vòng 2-3 tháng. Khi bị u nang cơ năng chị em không cần quá lo lắng.

Các khối u nang sẽ phát triển về kích thước, nếu không được sớm phát triển các u này sẽ tăng dần về kích thước làm cho bụng ngày càng to ra và khi khối u to lên sẽ chèn ép gây nên những tình trạng như bí tiểu, tiểu khó,...

Nếu các khối u không kịp thời được phát hiện thì có thể dẫn tới nhiễm khuẩn các nang và gây hiện tượng xoắn nang ở chị em phụ nữ. Khi bị nhiễm khuẩn nang hoặc xoắn nang sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em.

Vậy, điều trị các u nang buồng trứng như thế nào?

Việc điều trị các u nang buồng trứng tùy thuộc vào kích thước của các khối u và nguyện vọng sinh con của chị em phụ nữ mà các bác sĩ sẽ đưa ra những cách điều trị thích hợp . Để điều trị u nang buồng trứng có thể áp dụng những cách sau:

- Có thể bóc tách u nang để lại buồng trứng lành

- Hoặc có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn những khối u nang và buồng trứng bị bệnh.

- Nếu các u là những u nang cơ năng thì cần theo dõi nếu u không tăng lên về kích thước thì chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi để làm cho các u nang tự biến mất. Trường hợp các u tăng dần cần áp dụng một trên hai cách trên.

Trên đây là một số những điều cơ bản về bệnh u nang buồng trứng mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh u nang buồng trứng.

Lời khuyên: Chị em phụ nữ dù chưa có quan hệ tình dục đã kết hôn hay chưa kết hôn cũng nên đi khám phụ khoa theo định kỳ ít là 1 năm / 1 lần để có thể sớm phát hiện được những bệnh phụ khoa tiềm ẩn, ít có biểu hiện từ đó kịp thời chữa trị bệnh.

Mọi thắc mắc về các bệnh phụ khoa ở phụ nữ cần được giải đáp hãy gọi đến số hotline 0977.355.050 hoặc chát trực tuyến trên web với chúng tôi để nhận được những tư vấn miễn phí, nhanh từ các bác sĩ chuyên khoa.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?