Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Lượt xem: 693
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 28 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai được cảnh báo là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS. Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới là những dấu hiệu nhận biết khả năng mắc giang mai ở một người. Do đó, để có thể sớm phát hiện được bệnh và kịp thời chữa trị thì các bạn cần phải có kiến thức về bệnh giang mai. Sau đây, các chuyên gia bệnh xã hội Thành Đức sẽ đưa ra một số triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới để các bạn hiểu rõ hơn về bệnh xã hội nguy hiểm này.

Có thể bạn muốn biết:

trieu-chung-giang-mai-o-nam-gioi

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum. Tác hại của giang mai là vô cùng to lớn và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của người bệnh: Nó phá hoại toàn bộ các cơ quan, bộ phận trong cơ thể từ hệ thần kinh trung ương đến hệ xương khớp, gây bại liệt thậm chí tử vong cho người bệnh.

Biến chứng của giang mai có thể ngăn chặn nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời trong giai đoạn đầu, giai đoạn 2, và thậm chí cả giai đoạn 3 của bệnh. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới trong cả 3 giai đoạn là khác nhau.

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới.

Giang mai lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn qua các tiếp xúc trực tiếp giữa da với da bằng đường miệng, đường sinh dục và hậu môn của bệnh nhân. Những đối tượng có khả năng mắc giang mai cao là những đối tượng có xu hướng quan hệ tình dục không an toàn như gái mại dâm, người có nhiều bạn tình, quan hệ đồng giới đặc biệt là đồng giới nam. Giang mai ở cả nam và nữ giới có biểu hiện như nhau và biểu hiện theo từng giai đoạn.

1. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 trên cơ thể nam giới và nữ giới sẽ có biểu hiện sau từ 3 ngày đến 3 tháng kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh:

- Trên cơ thể bệnh nhân xuất hiện những vết loét nông, màu đỏ, hình tròn hay bầu dục có kích thước từ 0.3 đến 3cm. Các tổn thương này không ngứa, không đau và không có mủ.

- Vị trí của tổn thương là khác nhau giữa nam và nữ do đặc điểm giải phẫu cơ thể là khác nhau. Đối với nam giới tổn thương có thể xuất hiện ở quy đầu, dương vật. Còn đối với nữ giới có thể là ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung.

- Ngoài các vết loét, cơ thể của cả nam và nữ giới có thể xuất hiện hạch nổi ở hai bên vùng bẹn, các hạch này cứng và không đau.

Giai đoạn 1 các triệu chứng trên có thể tự biến mất từ sau 3 đến 6 tuần xuất hiện, người bệnh lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng thực chất xoắn khuẩn chuẩn bị chuyển sang giai đoạn phá hoại khác.

2. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1, dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới là đồng nhất, bao gồm:

- Xuất hiện những nốt ban đối xứng màu đỏ hồng, hoặc hồng tím không nổi cao trên mặt da, không bong hay tróc vảy. Vị trí của những nốt ban này xuất hiện trên cơ thể toàn thân của phụ nữ, bao gồm cả lòng bàn chân, lòng bàn tay, hai bên mạng sườn, ngực bụng.

Những nốt đào ban này xuất hiện trong vòng 1 đến 2 tuần rồi nhạt dần màu, sau đó biến mất.

- Một số trường hợp bệnh nhân có thể xuất hiện những tổn thương khác trên da như: Các mảng sẩn, nốt phỏng nước...chúng đa dạng về kích thước liên kết với nhau thành các mảng hay sẩn mảng. Khi chịu các tác động từ bên ngoài, chúng dễ xây xước và chảy nước. Đây là nguồn lây truyền bệnh giang mai qua các tiếp xúc gián tiếp rất nguy hiểm.

- Triệu chứng toàn thân khác có thể xuất hiện ở giang mai giai đoạn 2 bao gồm: Sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu và tình trạng nổi hạch ở bẹn.

dau-hieu-benh-giang-mai-o-phu-nu

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn, bệnh không có biểu hiện triệu chứng, thời gian tiềm ẩn có thể kéo dài nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân. Bệnh nhân khi đã chuyển sang giai đoạn 4, bệnh có thể xuất hiện những biến chứng trên cơ thể.

3. Triệu chứng của giang mai ở nam giới và nữ giới trong giai đoạn cuối.

Giai đoạn cuối xuất hiện sau từ 3 đến 15 năm kể từ khi nhiễm bệnh, giang mai giai đoạn này chia thành 3 hình thức với những biểu hiện triệu chứng khác nhau:

Biểu hiện của củ giang mai trên cơ thể nam và nữ giới: Củ giang mai có hình cầu, màu đỏ như mận kích thước bằng hạt ngô. Chúng sẽ hoại tử teo hoặc tạo loét, rất chậm lành và để lại sẹo sau khi khỏi. Củ giang mai sẽ đe dọa tính mạng nếu nó xuất hiện ở những vị trí quan trọng trong cơ thẻ bởi những tiến triển không lành tính.

Triệu chứng của giang mai thần kinh: Giang mai thần kinh ít có triệu chứng lâm sàng biểu hiện bên ngoài mà chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm chuyên khoa với những tổn thương gây ra cho màng não, mạch máu não...

Giang mai tim mạch: Xảy ra sau 10-30 năm nhiễm bệnh, những rối loạn về hệ tim mạch của bệnh nhân là triệu chứng chính của bệnh mà biểu hiện chủ yếu là phình mạch.

Trên đây là những thông tin trình bày về triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới được cung cấp bởi bác sĩ chuyên khoa. Mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số 01662.285.888 hoặc trực tiếp đến tại đia chỉ Phòng khám đa khoa Thành Đức - số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh xã hội sẵn sàng giải đáp hộ bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh giang mai có thể lây qua những con đường nào?
Bệnh giang mai có thể lây...
Theo thống kê, phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh giang mai đều...
Cách nhận biết bệnh giang mai bẩm sinh
Cách nhận biết bệnh giang...
Nhiều em bé không may mắn mắc bệnh giang mai khi còn trong bụng mẹ...
Các biến chứng thường gặp của giang mai
Các biến chứng thường...
Bệnh giang mai là một trong các bệnh xã hội rất nguy hiểm không có...
Những nguyên nhân gây bệnh giang mai
Những nguyên nhân gây bệnh...
Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và...
Ngứa có phải dấu hiệu mắc bệnh giang mai
Ngứa có phải dấu hiệu...
Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do một loại vi khuẩn...
Giang mai có nguy hiểm như thế nào đối với phụ nữ
Giang mai có nguy hiểm như...
Bệnh giang mai là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do...