Tôi có cần kiểm tra trước khi phá thai không ?

Lượt xem: 2058
Đánh giá: 
Tôi có cần kiểm tra trước khi phá thai không ?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  66 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Vì sao cần kiếm tra trước khi phá thai? Kiểm tra trước khi phá thai là việc làm quan trọng góp phần giúp nữ giới kiểm tra các điều kiện cần thiết nhất trước khi phá thai nhằm mục đích đảm bảo phá thai an toàn. Tuy nhiên, nhiều nữ giới coi nhẹ và cho rằng không nhất thiết phải tiến hành các bước kiểm tra đó. Điều này có thể dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới sau phá thai.

co-can-kiem-tra-truoc-khi-pha-thai-khong

Vì sao cần kiểm tra trước khi phá thai?

Phá thai là hành động không được khuyến cáo bởi vì nó có thể gây ra những tác động rất nguy hiểm đối với sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của nữ giới. Chính vì vậy mọi việc làm trước, trong và sau khi phá thai, đều phải thận trọng và đảm bảo an toàn cho nữ giới.

Vì sao cần kiểm tra trước khi phá thai? Theo các chuyên gia, kiểm tra sức khỏe trước khi phá thai nhằm những mục đích như sau:

Đặc điểm sức khỏe của nữ giới hoàn toàn khác biệt, không phải tất cả đều có thể thích nghi với các biện pháp phá thai an toàn. Trên thực tế có rất nhiều chị em có ngoại hình rất khỏe mạnh, nhưng bên trong lại có thể mắc phải các bệnh khác nhau như: Bệnh phụ khoa, bệnh về máu đông, tim mạch. Nếu không kiểm tra và loại trừ mà cố tình phá thai, sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.

Một số bước xét nghiệm cần thiết trước khi phá thai gồm có:

- Kiểm tra nồng độ HCG có trong nước tiểu để xác định chính xác bạn có thai hay không? Đây là một phép thử đơn giản mà tất cả các chị em có thể tự thực hiện tại nhà.

- Siêu âm để phân biệt với thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung hoàn toàn không thể áp dụng các biện pháp phá thai thông thường để chấm dứt tình trạng thai nghén của mình, mà cần tới các biện pháp riêng biệt khác. Chính vì vậy kiểm tra thai ngoài tử cung là một bước rất quan trọng giúp nữ giới phá thai an toàn. Ngoài ra, siêu âm còn giúp các bác sĩ xác định được độ tuổi, kích thước của thai nhi để lựa chọn phương pháp phù hợp.

- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu nhằm loại bỏ những bất thường có liên quan đến quá trình phá thai như: Cơ thể có bị thiếu máu trầm trọng hay không? Đặc biệt nếu nữ giới mắc chứng máu khó đông hoặc đường huyết trong máu quá cao, có thể sẽ không thể tiến hành nạo hút thai.

- Điện tâm đồ: Kiểm tra điện tâm đồ nhằm xác định các bệnh lý có liên quan đến tim mạch. Nếu nữ giới bị mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng như bệnh hở van tim, bệnh viêm cơ tim... Có thể sẽ không được sử dụng thuốc gây tê hoặc không thể tiến hành nạo hút thai.

- Khám phụ khoa: Đây là bước kiểm tra rất quan trọng giúp bạn kiểm tra các bất thường tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Từ đó phát hiện các bệnh phụ khoa và điều trị sớm. Đặc biệt, một số bệnh phụ khoa nếu diễn ra nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến quá trình phá thai, có thể sẽ phải điều trị trước.

- Sàng lọc bệnh xã hội: Sàng lọc bệnh xã hội như: Bệnh giang mai, HIV... Rất quan trọng giúp các bác sĩ chuyên khoa có các giải pháp ứng phó với những tình huống bất thường khi phá thai và phòng tránh phơi nhiễm.

Như vậy trước khi tiến hành phá thai, nữ giới nên tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe của mình để lựa chọn những phương pháp phù hợp và đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi chấm dứt tình trạng thai nghén.

Lưu ý: Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cũng khuyến cáo với nữ giới là: Phá thai vốn là việc hệ trọng và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân. Chính vì vậy nếu chưa có ý định hoặc điều kiện để mang thai, sinh con, thì nữ giới nên chủ động với các biện pháp tránh thai.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh về vì sao cần kiểm tra trước khi phá thai? Hi vọng những chia sẻ của các chuyên gia sẽ giúp các chị em nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra trước khi phá thai. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?