Sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại?

Lượt xem: 9195
Đánh giá: 
Sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ! Cháu vừa sinh em bé được 02 tháng, sản dịch đã sạch hoàn toàn và không còn những triệu chứng bất thường nhưng cháu vẫn "cấm vận" chồng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, chồng cháu vì điều này mà tỏ ra buồn bã, nhìn chồng như vậy cháu cũng thấy thương anh ấy lắm. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại ạ? Cảm ơn bác sĩ! Quỳnh Như (Hà Nội).

sau-khi-sinh-khoang-bao-lau-thi-quan-he-tro-lai-duoc

Bạn Quỳnh Như thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về hộp thư điện tử của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Câu hỏi "Sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại?" của bạn cũng là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bạn đọc hiện nay, đội ngũ chuyên gia tại phòng khám sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Sau khi sinh bao lâu thì nên có quan hệ vợ chồng trở lại?

Trải qua quá trình sinh đẻ cơ thể của phụ nữ (đặc biệt là bộ phận sinh dục) chịu nhiều tổn thương, cổ tử cung bị giãn rộng. Những tổn thương này phải cần một khoảng thời gian dài mới có thể hồi phục. Vì thế, sau khi sinh chị em cần kiêng quan hệ trong một khoảng thời gian. Vậy, sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại?

Theo chuyên gia sức khỏe sinh sản, thời gian quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người. Hầu hết các bác sĩ sản khoa trên thế giới đều khuyên chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian 6 tuần chỉ là tương đối.

Đối với những phụ nữ có cơ địa và thể trạng khỏe mạnh, bộ phận sinh dục hồi phục nhanh chóng, sản dịch đã sạch hoàn toàn, bạn có thể quan hệ tình dục trước 06 tuần tính từ thời điểm sinh.

Đối với những phụ nữ có cơ địa và thể trạng yếu, bộ phận sinh dục vẫn chưa được hồi phục, sản dịch chưa sạch hẳn, bạn không nên quan hệ tình dục cho tới khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, thời gian quan hệ vợ chồng trở lại sau khi sinh còn phụ thuộc và quá trình sinh thường hay sinh mổ.

Những phụ nữ sinh thường, cổ tử cung chịu nhiều áp lực và tổn thương, phải mất ít từ 1 – 2 tháng cổ tử cung mới có thể co lại và phục hồi như ban đầu.

Những phụ nữ sinh mổ, mặc dù cổ tử cung không chịu nhiều áp lực như quá trình sinh thường, nhưng phải mất một thời gian dài vết mổ mới có thể lành sẹo và lên da non. Trong trường hợp này, bạn nên kiêng quan hệ tình dục ít 3 tháng, cho tới khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Quay lại trường hợp của bạn Quỳnh Như, như bạn chia sẻ, bạn đã sinh em bé được 2 tháng, sản dịch ở âm đạo đã hoàn toàn sạch và không còn những triệu chứng bất thường. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trở lại với bạn đời của mình, để cả hai sớm tìm lại được cảm xúc thăng hoa trong đời sông chăn gối vợ chồng, tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi.

Một số lưu ý khi quan hệ vợ chồng sau khi sinh:

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau khi sinh.

- Quan hệ nhẹ nhàng, tránh những cử chỉ thô bạo, đặc biệt là trong lần đầu quan hệ sau khi sinh.

- Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn: Trong quá trình cho con bú và khi kinh nguyệt chưa trở lại, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai nếu không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục.

Thêm một gợi ý nhỏ cho bạn, nếu bạn đang trong giai đoạn kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh, bạn có thể giúp chồng giải tỏa nhu cầu sinh lý bằng những cử chỉ vuốt ve, những kích thích tại các vùng nhạy cảm để đạt được cực khoái. Những cử chỉ này giúp hâm nóng lại tình cảm của vợ chồng, tạo sự gần gũi và thân mật.

Vừa rồi là những thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi "Sau khi sinh bao lâu thì nên quan hệ vợ chồng trở lại?" của bạn Quỳnh Như. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050 hoặc 0977.355.050 để nhận tư vấn từ chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?