Sau khi hút thai bị rối loạn kinh nguyệt

Lượt xem: 13239
Đánh giá: 
Sau khi hút thai bị rối loạn kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bất cứ chị em nào sau khi hút thai cũng dễ mắc phải rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt ít nhiều đều bị ảnh hưởng và hồi phục lại như trước nhanh hay muộn lại phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Đây là vấn đề mà các chị em cần tìm hiểu rõ.

Thông thường, sau khi phá thai, kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ quay lại trong thời gian từ 4 tới 8 tuần. Khi đó buồng trứng đã có thời gian để hồi phục lại chức năng phóng noãn một cách bình thường. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp vì một lý do nào đó, kinh nguyệt lại bị rối loạn kéo dài theo các hướng khác nhau.

bi-roi-loan-kinh-nguyet-sau-khi-hut-thai

1. Nguyên nhân sau khi hút thai bị rối loạn kinh nguyệt

Khi bạn đã có quyết định đình chỉ thai nghén, thì chắc chắn bạn sẽ cần phải đối mặt với những ảnh hưởng của việc này ngay sau đó. Đa phần thì phụ nữ sẽ bị kinh nguyệt không đều, máu kinh ít và có thể có màu đen thậm chí có người lại bị mất kinh. Nó xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau.

a. Máu kinh ra ít và có thể có màu đen

- Bị dính tử cung: Đối với trường hợp này, nguyên nhân có thể là do sau khi hút thai bạn đã bị dính tử cung. Đây là một hiện tượng khá phổ biến. Trong quá trình hút thai, dụng cụ y tế hút thai giúp hút toàn bộ phôi thai và lớp niêm mạc dính vào phôi thai, điều này làm tổn thương đến lớp niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc đó chưa kịp tái tạo lại sau khi thai được hút ra gây nên các thành tử cung dính lại với nhau. Dính tử cung làm cản trở hoạt động đẩy máu kinh ra ngoài nên kinh nguyệt trở nên ít đi.

- Bị rối loạn nội tiết sau hút thai: Hệ thống nội tiết có thể bị phá vỡ vì hút thai nên dẫn đến sự thay đổi của nội tiết sản sinh trong cơ thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

- Chức năng buồng trứng suy giảm: Hút thai có những ảnh hưởng không nhỏ đến buồng trứng làm hoạt động của buồng trứng trở nên yếu đi. Điều này có thể làm tử cung của bạn bị xuất huyết dẫn tới máu màu đen.

- Viêm nhiễm vùng kín: Khi hút thai không an toàn hoặc phụ nữ không biết cách vệ sinh vùng kín, thì sự tổn thương sau khi hút thai đó chính là điều kiện thuận lợi làm cho vùng kín bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm gây ra rối loạn kinh nguyệt.

b. Bị mất kinh

Có những người sau khi phá thai đã quá 2 tháng mà kinh vẫn chưa trở lại. Nguyên nhân vì đâu?

- Nội tiết tố thay đổi làm mất cân bằng hormone trong cơ thể có thể gây ra mất kinh.

- Do tâm lý lo sợ bị mất kinh nên kinh đến quá trễ.

- Liệu có phải bạn đã “dính” một lần nữa? Nếu sau khi hút thai bạn tiếp tục quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì bạn hoàn toàn có khả năng dính bầu ngoài ý muốn.

- Biến chứng nặng nề của hút thai không an toàn có thể gây ra tắc 1 phần hoặc tắc hoàn toàn ống dẫn trứng. Lúc đó người phụ nữ sẽ bị vô sinh.

- Viêm nhiễm vùng kín: không chỉ gây ra máu kinh ra ít, mà những viêm nhiễm cụ thể nào đó có thể gây ra mất kinh.

Ngoài ra, máu kinh có thể ra nhiều sau hút thai là hiện tượng rong kinh, rong huyết cũng không hiếm gặp ở phụ nữ.

2. Khắc phục sự rối loạn kinh nguyệt sau khi hút thai

Sau khi hút thai, như bình thường phụ nữ vẫn có thể có kinh nguyệt trở lại chỉ sau khoảng 2 tháng, với chất lượng kỳ kinh nguyệt tốt. Nhưng việc xảy ra sự rối loạn là điều tuy không ai mong muốn nhưng lại rất dễ gặp phải. Bởi thế, việc đầu tiên chúng ta phải làm khi phát hiện sự rối loạn đó là đến gặp bác sĩ phụ khoa để khám xem nguyên nhân là từ đâu, liệu bạn có bị mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm, hay tắc buồng trứng, dính tử cung... Điều trị là điều cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới đời sống của phụ nữ cũng như tránh nguy cơ vô sinh. Trên thực tế có nhiều phụ nữ đã mắc chứng vô sinh chỉ vì những biến chứng của hút thai không an toàn hoặc gặp những bất thường sau hút thai không được chữa trị.

Hãy có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn sau hút thai vì cơ thể còn đang yếu, sức đề kháng còn kém. Không để cho tâm trạng bị căng thẳng và buồn bã, lo lắng.

Hút thai là vấn đề gây nhiều rủi ro cho phụ nữ. Bởi thế, trước khi quyết định điều này, các chị em phụ nữ hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và chuẩn bị cho mình những kiến thức cần biết để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là những giải đáp từ các chuyên gia phụ khoa Hưng Thịnh cho thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn được các chuyên gia tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0977.355.050. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn

Mọi khúc mắc về bệnh cần được giải đáp vui lòng liên hệ với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?