Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Lượt xem: 3558
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  75 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ! tôi là Khánh Hà 45 tuổi, tôi có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp như sau: Con gái tôi  năm nay 17 tuổi đã có kinh nguyệt được 3 năm thường rất ổn định. Tuy nhiên, dạo gần đây cháu thường nói là kinh nguyệt có hiện tượng lạ, có lần ra ít kinh nguyệt, có lần ra nhiều kinh nguyệt, và đợt gần đây nhất là con gái tôi bị chậm kinh hơn 1 tháng. Tôi có tìm hiểu và được biết đây có thể hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Bác sĩ cho tôi hỏi rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không? Tôi cảm ơn bác sĩ. (Khánh Hà, Bắc Ninh)

hien-tuong-roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi

Chào bạn Khánh Hà! Sau khi xem các thông tin bạn cung cấp về tình trạng kinh nguyệt của con gái bạn, các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã trao đổi và đưa ra những kết luận như sau:

 

Theo số liệu thống kê, gần 70% các bé gái đến tuổi dậy gặp phải các vấn đề về kinh nguyệt như là: chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, rong kinh, mất kinh, ngày kinh không đều… Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động từ 21- 35 ngày và có lượng máu kinh vào khoảng 20-80ml/ tháng. Nếu như kinh nguyệt nằm ngoài khoảng này được cho là rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhiều nhất ở độ tuổi dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Vậy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì:

Theo các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì tuy nhiên phải kể đến một số yếu tố sau:

- Do buồng trứng chưa phát triển đầy đủ: Ở độ tuổi dậy thì bạn gái có buồng trứng hoạt động chưa ổn định. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng phóng noãn không đều đặn, có tháng xảy ra hiện tượng phóng noãn 2 lần, nhưng có tháng lại không có hiện tượng phóng noãn. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều bạn nữ thường gặp phải hiện tượng kinh nguyệt nhiều lần trong một tháng hoặc có thể không có kinh nguyệt trong vòng 2-3 tháng hoặc có thể nhiều hơn.

- Do bị rối loạn nội tiết tố: ở bạn nữ khi đến tuổi dậy thì sẽ có sự hoạt động của hai nội tiết tố nữ đó là estrogen hoặc progesterone. Đây là hai loại nội tiết tố giúp cho các bạn nữ giữ được những đặc trưng giới tính của mình. Tuy nhiên, khi mới dậy thì hai loại nộ tiết tố thường mất cân bằng vì vậy thường gây ra hiện tượng rối loạn cho bạn gái.

- Do tâm lý chưa ổn định: Ở đô tuổi dậy thì không chỉ sinh lý có sự thay đổi mà tâm lý cũng có sự biến đổi theo. Việc tâm lý biến đổi đã ít nhiều ảnh hưởng đến kỳ kinh của bạn gái. Tùy thuộc vào mỗi bạn, mà mức độ ảnh hưởng của tâm lý đến chu kỳ kinh nguyệt cũng không giống nhau. Nếu bạn gái thường có tâm trạng không tốt thì dễ gây ra hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt.

- Do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa điều độ: Tuổi dậy thì các bạn chưa thật sự ý thức được nếp sống, cách sinh hoạt thế nào cho phù hợp. Vì vậy, việc thường xuyên thức khuya, dậy sớm, học tập căng thẳng…cũng ảnh hưởng tới kỳ kinh của bạn nữ.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng thường gặp và được cho là hiện tượng sinh lý bình thường ở độ tuổi này. Đa phần các bạn nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại bình thường, khỏe mạnh sau độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu sau khi 20 tuổi mà hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của bạn chưa được cải thiện thì cần phải đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nếu bạn nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt và có một số hiện tượng dưới đây kèm theo thì cần phải sớm đi thăm khám phụ khoa:

Khí hư ra nhiều, có mùi hôi tanh.

Máu kinh bị vón cục, có màu đỏ tươi hoặc đen.

Máu kinh ra quá nhiều gây tình trạng mất máu, thiếu máu nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Đau bụng dữ dội vào những ngày “đèn đỏ” khiến bạn nữ không làm được việc gì.

Rối loạn kinh nguyệt kèm theo những dấu hiệu ở trên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bạn đang gặp phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo, viêm buồng trứng… Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn nữ cần sớm đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

Trường hợp của bạn Khánh Hà, con gái bạn có hiện tượng máu kinh ra nhiều, ra ít thất thường có tháng bị chậm kinh nhiều ngày thì đây cũng là hiện tượng bình thường ở độ tuổi của con gái bạn. Bạn không nên quá lo lắng. Như chúng tôi đã nêu ở trên, nếu con gái bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo một trong những triệu chứng như trên thì bạn nên đưa cháu đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin mà bác sĩ muốn chia sẻ cho bạn Khánh Hà cũng như muốn chia sẻ đối với những người mẹ khác để các mẹ có thể hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của các con. Từ đó nắm bắt được những dấu hiệu bình thường cũng như bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của con để kịp thời có những biện pháp cải thiện, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của các con sau này.

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt không đều chị em phụ nữ hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?