Quy trình nạo phá thai an toàn

Lượt xem: 6423
Đánh giá: 
Quy trình nạo phá thai an toàn
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  122 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Không chỉ thai phụ và gia đình họ mà ngay cả chị em phụ nữ bình thường cũng rất tò mò về quy trình nạo phá thai. Hy vọng, những chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về quy trình nạo phá thai an toàn sau đây, sẽ giúp các bạn hiểu và yên tâm khi thực hiện thủ thuật y tế này.

Trước khi tiến hành bất kỳ một thủ thuật y tế nào, kể cả nạo phá thai an toàn, người bệnh cũng nên nắm rõ về quy trình thực hiện của nó. Điều này không chỉ giúp người bệnh và gia đình yên tâm và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho mọi trường hợp có thể xảy ra. Mà còn giúp cơ sở y tế và bác sĩ thực hiện tránh được những hiểu lầm đáng tiếc.

quy-trinh-nao-pha-thai-an-toan

Quy trình nạo phá thai an toàn được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra

Thai phụ đến cơ sở y tế để kiểm tra, làm một số xét nghiệm lâm sàng, khám phụ khoa và sưu âm xác định tuổi thai. Nếu thai dưới 7 tuần tuổi sẽ được chỉ định phá thai bằng thuốc, nếu thai từ 8 – 12 tuần tuổi sẽ được chỉ định hút thai an toàn, nếu thai nhi hơn 12 tuần tuổi sẽ được chỉ định nạo phá thai an toàn.

Bước 2: Tư vấn và ký cam kết

Bác sĩ tư vấn cho thai phụ và người thân của họ về thủ thuật nạo phá thai an toàn và giúp họ trấn an tâm lý. Sau khi tư vấn xong, thai phụ và người nhà ký giấy cam kết phá thai.

Bước 3: Gây tê

Thai phụ được đưa vào phòng tiểu phẫu và bác sĩ tiến hành tiêm thuốc gây tê hoặc gây mê lên mặt ngoài của cổ tử cung để giúp thai phụ giảm bớt đau đớn trong khi thủ thuật được tiến hành. Nếu thai phụ thực hiện phương pháp nạo phá thai an toàn không đau thì sẽ được gây mê cục bộ.

Bước 4: Mở rộng cổ tử cung

Sau khi gây tê (mê) thành công, bác sĩ sẽ tiến hành làm giãn nở cổ tử cung bằng một dụng cụ gọi là kẹp tenaculum. Nhiệm vụ của kẹp này là giữ cho cổ tử cung không bị xê dịch trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Khi kẹp đã được đặt cố định, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ hình que dạng nón để bắt đầu mở rộng miệng cổ tử cung. Bắc sĩ lần lượt sử dụng những chiếc que có kích thước tăng dần, cho tới khi miệng cổ tử cung được mở rộng hoàn toàn.

Bước 5: Nạo phá thai

Sau khi cổ tử cung đã được mở rộng hoàn toàn, bác sĩ thực hiện sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ giống như ống nhựa rỗng, trong suốt có tên canula(nếu là hút thai), hoặc một dụng cụ giống như chiếc muôi (nếu là nạo thai) từ miệng cổ tử cung và buồng tử cung và tiến hành nạo phá thai. Tất cả những thứ trong buồng tử cung liên quan đến thai nhi đều sẽ được lấy ra hết.

Bước 6: Kết thục và phục hồi

Sau khi thai nhi đã được lấy ra hoàn toàn và thủ thuật nạo phá thai an toàn được xác định là đã thành công, thai phụ sẽ được đưa về phòng hồi sức và ở lại cơ sở y tế để theo dõi, kiểm tra huyết áp, nhịp tim,… từ 4 – 5 tiếng mới được về nhà. Sau khi về nhà, thai phụ và người thân cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Và nếu có hiện tượng bất thường gì xảy ra như xuất huyết kéo dài, đau bụng, ngất, máu có màu đen, sản dịch ra nhiều,…thì cần quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra.

Trên đây là 6 bước thực hiện trong quy trình nạo phá thai. Hy vọng các bạn sẽ hiểu, biến và yên tâm khi thực hiện thủ thuật nạo phá thai an toàn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?