Nguyên nhân gây ra cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Lượt xem: 17976
Đánh giá: 
Nguyên nhân gây ra cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  85 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Chào bác sĩ! Trước kinh nguyệt của em rất là đều đặn nhưng dạo gần đây kinh nguyệt của em lại có những dấu hiệu bất thường. Cụ thể là em thường bị ra máu cụ, máu có màu đỏ xẫm. Ngoài ra, em còn bị đau bụng dữ dội, có khi đau đến tái xanh mặt mày nữa. Không biết tình trạng kinh nguyệt của em là bị bệnh gì? Và bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân gây ra cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt được không? Em rất cảm ơn bác sĩ ạ. (Thu Hoài - Hải Phòng).

Nguyên nhân khiến máu kinh bị vón cục

Thu Hoài thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Sau đây là một số những giải đáp từ các bác sĩ dành cho những thắc mắc của bạn.

Bình thường máu kinh thường có màu đỏ hoặc đỏ thẫm, dạng loãng nhưng vì những nguyên nhân định mà máu kinh nguyệt xảy ra tình trạng vón cục, màu đỏ xẫm gọi là cục máu đông.

Nếu như tình trạng cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt diễn ra trong thời gian ngắn và không có triệu chứng kèm theo thì nó là hiện tượng bình thường. Nếu như cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt mà xuất hiện trong một thời gian dài kèm theo triệu chứng chuột rút gây ra những đau đớn thì nó lại là một triệu chứng báo hiệu tình trạng sức khỏe đang có những vấn đề đáng báo động. Vì vậy cần thăm khám và điều trị nhanh có thể.

Một số nguyên nhân gây ra cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt có thể do những bệnh lý nguy hiểm, cũng có thể do những thay đổi của cơ thể, những hậu quả của phá thai, xảy thai. Cụ thể gồm những nguyên sau:

Lạc nội mạc cổ tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các lớp nội mạc tử cung bong ra mỗi chu kì kinh nguyệt thông thường theo máu kinh ra ngoài nhưng lại di chuyển lung tung và tạo nên lạc nội mạc tử cung.  Khi những lạc nội mạc tử cung ra ngoài cơ thể sẽ tạo nên các cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó nó còn kèm theo triệu chứng bị đau bụng dữ dội.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Khi bị hội chứng đa nang buồng trứng, trong cổ tử cung xuất hiện nhiều các nang nhỏ có kích thước từ 4-9 mm. Những nang nhỏ này không phát triển đến kích thước để có thể xảy ra sự rụng trứng. Dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa estrogen và progesterone. Sự mất cân bằng này khiến cho tình trạng lông mọc rậm hơn so với bình thường, kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng không nhỏ như kinh nguyệt không đều, cục máu đông xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt.

Polyp cổ tử cung

Polyp tử cung là 1 khối u xuất hiện bên trong của tử cung, được hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào lát trong mặt tử cung. Bình thường chúng thường chỉ nằm trong tử cung nhưng đôi khi chúng cũng có thể vượt ra ngoài tử cung để đi vào âm đạo. Khi những polyp này phát triển nhanh về kích thước sẽ làm cản trở quá trình máu từ tử cung ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt và dẫn đến hình thành các cục máu đông.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là hiện tượng các khối u phát triển ở bề mặt tử cung hoặc các tuyến của tử cung hướng vào lòng tử cung. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong khối u xơ có nhiều những thụ thể rất nhạy cảm với nội tiết tố estrogen và progesterone. Trong thời kỳ kinh nguyệt, khi nồng độ nội tiết tố estrogen của chị em phụ nữ tăng mạnh dẫn đến các u xơ này cũng phát triển nhanh hơn khiến cho máu kinh chảy rất nhiều cùng với sự xuất hiện của cục máu đông lớn.

Các nguyên nhân khác

Tăng giảm cân đột ngột: sự tăng giảm cân đột ngột có thể tác động đến hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa 2 hormone nữ gây ra hiện tượng máu kinh ra bị vón cục và có màu nâu sẫm.

Lạm dụng steroid: steroid là hormone nhân tạo có đặc tính như hormone androgen một loại hormone sinh dục nam. Nếu như sử dụng steroid thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Có thể làm cho kinh nguyệt không đều hoặc làm cho máu kinh bị vón cục.

Sau khi sẩy thai, phá thai và một số thủ thuật điều trị đông máu hiện tượng cục máu đông trong kinh nguyệt cũng có thể xảy ra.

Thu Hoài thân mến! Từ những nguyên nhân mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra thì rất có thể là bạn đang gặp phải tình trạng lạc nội mạc tử cung hoặc đa nang buồng trứng rồi. Bạn nên sớm đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Từ đó, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn những cách điều trị hiệu quả . Bạn không nên ngừng ngại cũng như coi nhẹ triệu chứng bị ra cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì, trường hợp của bạn có kèm theo triệu chứng bị đau bụng kinh dữ dội thì đây là một trong những biểu hiện của bệnh lý phụ khoa rồi.

Từ"những nguyên nhân gây ra cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt" mà các bác sĩ phụ khoa Hưng Thịnh đã nêu ra ở trên, chúng tôi rất mong bạn sẽ phần nào yên tâm và có cách xử lý kịp thời nếu như gặp phải tình trạng này. Nếu cần thêm tư vấn chị em có thể gọi cho chúng tôi qua số điện thoại sau:

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?