• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt ít và kinh nguyệt bình thường

Kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt ra ít là những hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ. Bạn cần phải phân biệt được 2 hiện tượng kinh nguyệt này với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Sau đây các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm sẽ giúp bạn vấn đề này.

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở nữ giới. Nhưng hiện nay số phụ nữ mắc bệnh kinh nguyệt không đều ngày càng ra tăng. Có bạn bị kinh nguyệt ít, có bạn  lại bị kinh  nguyệt ra nhiều, có bạn lại bị rối loạn kinh nguyệt. Tuy bệnh  tương đối phổ biến nhưng hầu hết các chị em chưa thực sự quan tâm đến nguồn gốc sâu sa của bệnh và còn thờ ơ với việc chữa trị, chỉ đến khi lấy chồng mới biết mình có con muộn, hay hiếm muộn trong chuyện sinh con thì mới cuống cuồng lo đi khám chữa bệnh. Nhằm giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn thế nào là kinh nguyệt không đều bao gồm: kinh nguyệt ít, kinh nguyệt ra nhiều, hay rối loạn kinh nguyệt cũng như kinh nguyệt bình thường, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra một số khái niệm cơ bản sau. Mong rằng chị em phụ nữ sẽ hiểu hơn về chu kì kinh nguyệt của mình để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

kinh-nguyet-ra-nhieu

1. Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố để đánh giá khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và khỏe mạnh thường có một số những yếu tố sau:

- Chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh nằm trong khoảng từ 21 - 32 ngày.

- Máu kinh: Máu kinh thường có màu đỏ sẩm. Khi máu kinh của chị em phụ nữ chuyển từ màu đỏ thẫm sang một số màu khác như: màu đen, màu cà phê...thì lúc này là chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khỏe mạnh thì máu kinh ở trạng thái không đặc, hơi dính trong và có thể thấy có những cục dính màu trắng. Ngược lại khi kinh nguyệt của chị em phụ nữ đang gặp rắc roosi thì máu kinh có thể bị vón cục hoặc đông đặc kết dính mạnh.

- Lượng máu kinh: khoảng từ 10 - 80ml. Vượt quá lượng máu này có thể bạn đang gặp vấn đề về kinh nguyệt.

- Số ngày hành kinh: Thường dao động từ 2-7 ngày. Nếu số ngày kinh ít hơn 2 ngày và lượng máu ra ít thì được gọi là kinh nguyệt ra ít. Ngược lại, số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày và lượng máu ra nhiều thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều.

2. Kinh nguyệt ra nhiều là gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều quá 80ml và có số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều.

Nguyên nhân: Kinh nguyệt ra nhiều thường là do màng tử cung bong ra không theo quy tắc vốn có, do màng tử cung bị tăng sinh hoặc do chị em phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như bệnh u xơ cổ tử cung hay u nang buồng trứng...

3. Kinh nguyệt ra ít là gì?

Hiện tượng máu kinh ra nhỏ giọt, lượng máu kinh ít hơn 10 ml và số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày được gọi là hiện tượng kinh nguyệt ít.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do bị dính tử cung, buồng trứng do nạo phá thai không an toàn, do tắc vòi trứng, ống dẫn trứng hoặc do chế độ sinh hoạt của chị em phụ nữ bị xáo trộn...

Kinh nguyệt ra ít hay kinh nguyệt ra nhiều đều có ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, khi có biểu hiện của bệnh bạn nên sớm đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân và kịp thời chữa trị.

Bên cạnh những vấn đề kinh nguyệt như kinh nguyệt ít, kinh nguyệt ra nhiều thì còn có một số những vấn đề kinh nguyệt thường gặp đó là: kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, vô kinh, mất kinh...Để có thể phòng ngừa tốt những rắc rối về kinh nguyệt chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để sớm phát hiện được những bệnh phụ khoa tiềm ẩn.

Mọi thông tin cần được giải đáp về các vấn đề kinh nguyệt không đều hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66. Các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

  • Currently 9.67/10
Kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt ít và kinh nguyệt bình thường
Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3 lượt đánh giá)