Nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo là gì?

Lượt xem: 3720
Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo là gì?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  100 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới, trong đó có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt thường nhật của các chị em. Chủ động nắm bắt những nguyên nhân gây viêm niệu đạo, sẽ giúp các chị em có những thông tin cần thiết để phòng tránh bệnh viêm niệu đạo và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

nguyen-nhan-dan-den-viem-nieu-dao

Những nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa, nữ giới là đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm niệu đạo. Trong những lý do khiến nữ giới dễ trở thành "nạn nhân" của bệnh viêm niệu đạo bao gồm những lý do như sau:

Cấu tạo hệ tiết niệu ở nữ giới rất dễ gây viêm niệu đạo

Khác với nam giới, niệu đạo của nữ giới thường rất rộng và ngắn, từ đó rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn và những nhân tố ngoại vi có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

Ngoài ra, cấu tạo tại vùng kín của nữ giới rất riêng biệt. Niệu đạo, âm đạo và hậu môn ở rất gần nhau. Chính vì vậy các loại vi khuẩn từ âm đạo hoặc hậu môn, rất dễ xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Đặc điểm sinh lý riêng biệt trong cơ thể của nữ giới.

Thông thường, mỗi tháng nữ giới sẽ trải qua một chu kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày nguyệt san, vùng kín của các chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt. Nếu không có những biện pháp vệ sinh vùng kín sạch sẽ, và giữ chúng khô thoáng, thì các loại vi khuẩn từ vùng kín và vi khuẩn ngoại vi rất dễ xâm nhập vào niệu đạo gây bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, tử cung của các chị em sẽ tăng dần kích thước và liên tục tạo áp lực lên bàng quang và niệu đạo, từ đó khiến cho hai cơ quan này co bóp chậm và dòng tiểu bị đọng lại. Trong khi đó, bản thân trong nước tiểu có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu chúng liên tục được lưu giữ trong niệu đạo, sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Bên cạnh hai nguyên nhân riêng biệt dẫn tới bệnh viêm niệu đạo chỉ có ở nữ giới mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bệnh viêm niệu đạo còn bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như:

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục với quá nhiều người, hoặc với đối tác bạn tình có lịch sử tình dục phức tạp, có thể khiến các chị em dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh mụn rộp sinh dục... Những bệnh kể trên hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng và viêm niệu đạo.

Thói quen nhịn tiểu

Nhịn tiểu là một trong những thói quen rất xấu có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, và là thói quen mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn khuyên mọi người tránh xa.

Nhịn tiểu sẽ khiến cho vi khuẩn chứa trong bàng quang và niệu đạo có nhiều thời gian để sinh sôi, phát triển, đồng thời cũng giúp chúng có cơ hội tấn công vào các mô của tổ chức trong hệ tiết niệu.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Vùng kín của nữ giới đảm nhiệm hai chức năng là sinh dục và bài tiết nước tiểu. Nếu không có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ, nữ giới không chỉ dễ mắc các bệnh phụ khoa, mà còn rất nhiều bệnh về đường tiết niệu, trong đó có bệnh viêm niệu đạo.

Tuy nhiên so với nam giới, việc vệ sinh vùng kín của nữ giới thường khó khăn hơn. Đồng thời nếu không vệ sinh đúng cách, có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo và niệu đạo của nữ giới.

Đặc biệt, thói quen lau hậu môn từ sau ra trước mỗi khi đi vệ sinh sẽ khiến cho các loại vi khuẩn từ đường tiêu hóa lây lan sang vùng kín và gây viêm.

Ngoài ra, dị ứng với hóa chất sử dụng để vệ sinh vùng kín, hoặc một số chất có trong bao cao su cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại niệu đạo và là nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hi vọng sẽ giúp phái đẹp xây dựng được các cách phòng tránh bệnh viêm niệu đạo và bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0977.355.050 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?